Trung Quốc bùng dịch mới nguồn gốc từ virus có khả năng gây chết người

11/08/22
0
Trung Quốc bùng dịch mới được dự đoán nguy hiểm hơn Covid19

Dịch covit-19 vừa được kiểm soát vào đầu năm nay. Người dân bắt đầu bước vào trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, thông tin từ tạp chí y khoa New England (Mỹ) cho biết Trung Quốc bùng dịch mới. Theo như nhóm các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore cho biết đây là một loại virus mới nguồn gốc từ động vật.  

Trung Quốc bùng dịch mới có mức độ nguy hiểm cao
Trung Quốc bùng dịch mới có mức độ nguy hiểm cao

Nguồn gốc của loại virus mới

Theo như tạp chí y khoa New England (Mỹ) loại virus này có nguồn gốc từ động vật lây nhiễm sang người. Hiện tại, đã phát hiện được ít nhất 35 trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Sơn Đông và Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. 

Mầm bệnh này được phát hiện nhờ vào mẫu dịch ngoáy họng của những bệnh nhân có triệu chứng sốt và từng tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây. Virus thuộc họ Henipavirus, còn tên là Langya henipavirus hoặc LayV. Loại virus này có thể gây ra các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, chán ăn, buồn nôn…

Thông tin mới nhất cho thấy có 26 trong 25 trường hợp mắc bệnh ở tình Sơn Đông và Hà Nam. Các bệnh nhân đều có biểu hiện lâm sản như phát sốt, cảm thấy cơ thể khó chịu, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, nhức đầu, ho. 

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để dự đoán được tình trạng loại virus mới
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để dự đoán được tình trạng loại virus mới

Được biết, Henipavirus là nguyên nhân gây ra những loại bệnh ở động vật thuộc Châu Á, Thái Bình Dương. Hai loại virus Hendra (HeV), Nipah (NiV) thuộc họ Henipavirus đều có thể lây nhiễm sang người. Trong đó, dơi được xem là vật chủ tự nhiên của loại virus nguy hiểm này. 

Henipavirus gây ra bệnh nặng ở con người và động vật. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong khi mắc phải là 40-75%. Các chuyên gia nhận mạnh tỷ lệ tử vong của loại bệnh này cao hơn nhiều Covit-19

Trung Quốc bùng dịch mới là tình trạng đáng báo động

Theo như Giáo sư Wang Linfa (một trong những tác giả của nghiên cứu về virus mới) cho biết, đây là tình trạng đáng báo động. Bởi hiện tại thế giới chưa tìm ra vaccine hoặc thuốc điều trị cho loại virus này. Hơn nữa Henipavirus tồn tại trong tự nhiên và có thể lây nhiễm từ động vật sang người. Điều này có thể gây ra hậu quả rất khó lường. 

Đến nay, các chuyên ra chưa thể khoanh vùng phạm vi dịch bệnh. Những dấu hiệu cho thấy loại virus này có thể lây từ người sang người cũng chưa được công bố. Dù vậy, theo các báo cáo trước đó cho thấy đây là một hình thức lây nhiễm khả năng xảy ra khá cao.

Nếu điều này thật sự xảy ra thì đây được dự báo là đại dịch còn có sức tàn phá lớn hơn cả Covid – 19. Cả thế giới đã lao đao trong những năm Covid hoành hành. Nếu nay lại phải đối mặt với thêm 1 loại dịch bệnh mới thì sẽ ảnh hưởng cực nặng nề và mất thời gian lâu mới có thể hồi phục.

Tình hình về dịch bệnh hiện tại vẫn chưa quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, người dân cũng nên có tình thần cảnh giác bảo vệ tốt bản thân. Vụ việc Trung Quốc bùng dịch mới sẽ được Trangtin24h cập nhất nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.