Trung Quốc từ chối đàm phán với Mỹ

Trung Quốc phớt lờ mọi nỗ lực đàm phán từ phía Mỹ

2023-05-28 09:14:57

Mỹ cho biết, họ không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Trung Quốc về đề nghị hội đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng. 

  Mọi nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tiếp cận quân đội Trung Quốc đều bị từ chối hoặc phớt lờ trong thời gian qua. 

  Trung Quốc từ chối hoặc phớt lờ mọi đàm phán với quân đội Mỹ

  Ông Ely Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tim vào tầm quan trọng của các đường dây liên lạc mở với Trung Quốc và Mỹ đang tìm cách để xây dựng những kênh liên lạc như vậy. Tuy nhiên, Mỹ gặp nhiều rất nhiều khó khăn khi đề nghị hội đàm, điện đàm hay đối thoại với Trung Quốc. 

  Ông Ely Ratner cho biết thêm, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ - ông John Aquilino cùng một số quan chức quân sự và dân sự đã nỗ lực đề nghị Bắc Kinh đối thoại. Tuy nhiên, tất cả đều bị từ chối hoặc không nhận được phản hồi. 

  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  Lầu Năm Góc đã đề xuất cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore nhưng phía Bắc Kinh đã không có phản hồi. Theo tờ Financial Times, đầu tháng này Bắc Kinh đã nói với  Washington rằng, khả năng bộ trưởng quốc phòng hai nước gặp nhau ở Singapore là rất thấp, thậm chí không thể xảy ra do các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên ông Lý Thượng Phúc. Tuy nhiên, ông Ratner khẳng định, các hạn chế của Mỹ sẽ không làm ảnh hưởng đến việc ông Lý đối thoại với những người đồng cấp Mỹ. 

  Lần gần đây nhất bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đàm phán là bên lề hội nghị ASEAN ở Campuchia hồi tháng 11/2022. 

  Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ tháng 8/2022 đã leo thang căng thẳng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc. Tình hình càng trở nên xấu đi sau vụ Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc đi vào không phận hồi tháng 2/2023. 

   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao