Trường THPT Đông Sơn 1 thu tiền đầu năm hơn 10 triệu đồng

Trường THPT Đông Sơn 1 thu tiền đầu năm hơn 10 triệu đồng

2022-10-13 15:35:19

  Các khoản thu đầu năm đang là vấn đề nóng được phụ huynh và xã hội quan tâm. Mới đây, ở Thanh Hóa, Trường THPT Đông Sơn 1 đã bị phụ huynh tố thu các khoản đầu năm lên đến 10 triệu đồng. Thực hư vấn đề này như thế nào? Khoản thu này bao gồm những nội dung gì và có đúng hay không?

  Phụ huynh tố nhà trường thu tiền đầu năm lên đến 10 triệu đồng

  Một phụ huynh có con đang học lớp 11A2, Trường THPT Đông Sơn 1, tỉnh Thanh Hóa đã phản ánh với phóng viên. Phụ huynh cho biết, kỳ họp phụ huynh đầu năm học 2022 - 2023, nhà trường thông báo con họ cần phải đóng tiền đầu năm lên đến hơn 10 triệu đồng mỗi em.

  Danh sách các khoản đóng đầu năm học được phụ huynh chụp lại
  Danh sách các khoản đóng đầu năm học được phụ huynh chụp lại
  Danh sách các khoản tiền đầu năm học được giáo viên chủ nhiệm thông báo cụ thể trong buổi họp phụ huynh. Tất cả gồm 14 đầu mục với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng. Trong danh sách này, ngoài các khoản thu cố định như bảo hiểm y tế, học phí, nước uống, gửi xe thì còn xuất hiện rất nhiều các khoản thu bất thường khác. Cụ thể là:

  1. Quỹ lớp/hội phụ huynh: 500.000 đồng/em;
  2. Tiền xã hội hóa: 400.000 đồng/em;
  3. Quỹ lớp: 100.000 đồng/em;
  4. Khảo sát học thêm: 360.000 đồng/em; 
  5. Tiền lao động: 30.000 đồng/em; 
  6. Quỹ khuyến học (huy động thêm): 212.000 đồng/em.

  Bên cạnh đó còn có nhiều khoản thu khác mà phụ huynh không biết có mục đích gì. Phụ huynh này cũng phản ánh rằng cũng có nhiều bậc cha mẹ băn khoăn nhưng không ai dám hỏi vì sợ con mình không có môi trường học tập bình đẳng nhất. Thực tế thì không ai nắm được khoản tiền xã hội hóa, các loại quỹ để làm gì, chi tiêu ra sao.

  Các khoản thu trên tại Trường THPT Đông Sơn 1 có đúng quy định?

  Vào tháng 7 năm 2022, Nghị quyết số 286 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành. Tại đây đã quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường. Nghị quyết được áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

  Trường Cấp 3 Đông Sơn I thu hơn 10 triệu tiền đóng đầu năm
  Trường Cấp 3 Đông Sơn I thu hơn 10 triệu tiền đóng đầu năm
  Khi so sánh các khoản thu tại trường thì có thể thấy, rất nhiều mục không thuộc danh mục các khoản nhà trường được phép thu đầu năm học. Bên cạnh đó, có nhiều khoản được phép thu nhưng thực tế số tiền nhà trường lên danh sách lớn hơn nhiều so với quy định. Ví dụ như, mục sổ liên lạc điện tử, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã quy định chỉ thu tối đa 50.000 đồng/học sinh/năm học. Tuy nhiên, khi so sánh tại Trường THPT Đông Sơn 1 thì mức thu này là 150.000 đồng/học sinh/năm học. Con số này đã cao gấp 3 lần thông thường và tại nhiều cơ sở đào tạo khác.  Bên cạnh đó, tại trường còn thu thêm tiền học thêm đến gần 5 triệu đồng. Theo quy định thì đây là khoản thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường. Thế nhưng, vị phụ huynh trao đổi với phóng viên thì cho biết, trường đã ấn định khoản này mà không hề có sự trao đổi, thỏa thuận.

  Sở giáo dục và đào tạo sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm

  Bên cạnh số tiền khá lớn với những khoản thu “trên trời” thì cách thu tiền của nhà trường cũng khiến đông đảo phụ huynh bức xúc. Cụ thể, khi giáo viên chủ nhiệm thông báo các khoản thu thì giáo viên cũng quán triệt là nếu chưa đủ, phụ huynh có thể đóng trước từ 5 triệu trở lên.

  Sở giáo dục và đào tạo sẽ kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm tại Trường THPT Đông Sơn 1
  Sở giáo dục và đào tạo sẽ kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm tại Trường THPT Đông Sơn 1
  Phóng viên sau khi nhận được phản ánh đã liên hệ với hiệu trưởng Trường THPT Đông Sơn 1 - ông Lương Hữu Hồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần kết nối nhưng vẫn không thể kết nối được với ông Hồng. Phóng viên sau đó đã trao đổi với ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Ông khẳng định, Hội đồng nhân tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra quy chế quy định mức thu tối đa các khoản thu đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.  Hiện Sở cũng đã nắm bắt được thông tin mà phụ huynh trường Đông Sơn I phản ánh. Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã yêu cầu nhà trường làm báo cáo gửi về Sở sớm nhất. Thanh tra cũng đã vào cuộc kiểm tra, nếu sai phạm thì sẽ có biện pháp xử lý thật nghiêm theo đúng quy định.

  Lời kết

  Các khoản thu đầu năm tại trường THPT Đông Sơn I hiện vẫn đang là câu hỏi lớn được phụ huynh quan tâm. Theo dõi Trangtin24h để liên tục cập nhật tin tức mới nhất.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao