Từ thiện mùa bão - Mạnh thường quân ám ảnh bởi vấn đề sao kê

Từ thiện mùa bão - Mạnh thường quân ám ảnh bởi vấn đề sao kê

2022-09-27 15:22:45

  Từ thiện mùa bão là hoạt động được rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng, doanh nghiệp tham gia. Đây là cách tất cả chung tay, giúp sức cho những người dân vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, giảm gánh nặng cho Nhà nước. Thế nhưng, sau khi nhiều nghệ sĩ dính vào lùm xùm “sao kê” thì hành động này trở nên dè dặt. Ai cũng lo. Ai cũng sợ. Vậy làm sao để hoạt động từ thiện diễn ra minh bạch, công khai, an toàn?

  Những người kêu gọi từ thiện - Mệt mỏi sau khủng hoảng sao kê

  Mùa mưa năm 2020, nhiều tổ chức cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Rất nhiều mạnh thường quân cũng đã đến tận nơi giúp đỡ người dân trong hoàn cảnh khó khăn. Đến năm 2021, mọi thứ trở nên yên ắng, chẳng còn thấy hoạt động này nhộn nhịp như trước. Bão Noru đang đến gần, đồng bào miền Trung đang oằn mình chống bão và lại chuẩn bị mất mát.
  Rất nhiều mạnh thường quân cũng đã đến tận nơi giúp đỡ người dân
  Rất nhiều mạnh thường quân cũng đã đến tận nơi giúp đỡ người dân
  Điều này cũng có thể hiểu được. 2021 là thời điểm nước ta bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid. Nhiều người không còn đủ tiền để duy trì cuộc sống, không còn một công việc ổn định. Việc cứu trợ người dân, từ thiện mùa bão trở nên khó khăn hơn do ai cũng thắt chặt chi tiêu.  Tuy nhiên, lý do lớn hơn thế có thể là do những mạnh thường quân đã mệt với việc cộng đồng đòi hỏi sao kê. Mặc dù điều này là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên những áp lực, những dư luận, những đả kích khiến nhiều người rơi vào khủng hoảng. Rơi vào vòng xoáy của việc từ thiện - một hành động vốn hết sức cao đẹp khiến mạnh thường quân đôi khi bị “kiệt sức”.
  Gửi cứu trợ cho bà con vùng bão
  Gửi cứu trợ cho bà con vùng bão
  Nhiều người nói vui, 2020 là năm “Sao Kê chiếu mệnh”. Đâu đâu cũng thấy những hình ảnh, những status, những video… liên quan đến vấn đề này. Những người làm từ thiện, những người đứng ra gọi từ thiện bị réo tên ầm ĩ. Cộng đồng yêu cầu minh bạch, công khai, yêu cầu sao kê để biết tiền có đi đúng chỗ.

  Những lý do nào khiến việc từ thiện mùa bão trở nên ồn ào?

  Việc những nhà từ thiện, những mạnh thường quân giúp đỡ người nghèo không không hiếm. Trước giờ hoạt động này vẫn diễn ra âm thầm có, sôi động có. Thế nhưng chưa  bao giờ sự việc này lại được đẩy lên đỉnh điểm, cao trào như năm 2020.

  “Giấc mơ của ai đó”

  Chỉ vài giấc mơ đã có thể khuấy đảo cả cộng đồng, đó chính là Nguyễn Phương Hằng. Trong lùm xùm đầu tiên, bà Hằng đã bóc phốt một nghệ sĩ nổi tiếng ăn chặn 14 tỷ tiền từ thiện. Đây là tiền mà những người ủng hộ nghệ sĩ này gửi, thông qua đội ngũ hỗ trợ của thần tượng để từ thiện mùa bão cho người dân.  Đây là cú sốc đầu tiên trong lùm xùm sao kê. Sau này, khi sự thật được hé lộ thì đúng là có một số tiền chưa được chuyển đi đúng thời điểm. Nghệ sĩ cũng đã nhanh chóng rải ngân toàn bộ tiền của người ủng hộ trong tài khoản về các vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của bão lũ. Thế nhưng, tất nhiên điều này không thể khiến cộng đồng hài lòng.
  “Giấc mơ của ai đó” khiến việc từ thiện bị e dè
  “Giấc mơ của ai đó” khiến việc từ thiện bị e dè
  “Giấc mơ” này cũng đã nhiều lần gọi tên những nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sĩ. Cộng đồng yêu cầu sao kê, họ sao kê. Những “thánh soi” lại tiếp tục đi vào “bắt lỗi”, họ giải thích. Thế nhưng mọi chuyện càng ngày càng không dùng lại và có dấu hiệu được đẩy lên cao trào. Pháp luật đã phải vào cuộc, những nghệ sĩ xuất hiện trong mơ được giải oan. Chủ nhân giấc mơ cũng phải trả giá cho những phát ngôn của mình. Thế nhưng, dân mạng vẫn không yên khi “không có lửa làm sao có khói”. Từ thiện mùa bão vẫn là một từ nhạy cảm khiến không ai muốn “đụng chạm”.

  Người làm từ thiện không minh bạch

  Yếu tố khiến sự việc được đẩy lên cao trào đó chính là sự không minh bạch từ chính những người nhận từ thiện. Rất nhiều người do có danh tiếng, có tiếng nói, có tầm ảnh hưởng nên khi kêu gọi từ thiện được fan ủng hộ. Rất nhiều tài khoản cá nhân cùng đổ tiền về tài khoản người nhận. Điều này khiến trong thời gian ngắn khó có thể kiểm soát việc ai ủng hộ, ủng hộ bao nhiêu.
  Nhiều người chưa hiểu về sự minh bạch trong việc làm từ thiện
  Nhiều người chưa hiểu về sự minh bạch trong việc làm từ thiện
  Sua đó, số tiền này được chuyển đến các địa phương để làm công tác từ thiện mùa bão. Thế nhưng chuyển đi bao nhiêu, chuyển đến đâu, chuyển như thế nào, những ai được nhận?... Những thông tin này cũng không có giấy tờ chứng minh đầy đủ, không có kiểm tra xác minh.  Nói cách khác, việc nhiều mạnh thường quân làm từ thiện còn theo kiểu tự phát. Thích thì kêu gọi, nhận tiền. Thích thì chuyển đi ủng hộ. Điều này khiến nhiều người chuyển tiền không biết tiền của mình đi đâu về đâu, có đến được đúng nơi đúng chỗ hay không. Làn sóng “sao kê” cũng bắt đầu được “bùng nổ” mạnh mẽ. 

  Mạnh thường quân không có kinh nghiệm làm từ thiện

  Từ thiện không phải là một nghề. Không có một quy chuẩn nào để biết được cần phải bắt đầu như thế nào và kết thúc ra sao. Bởi vậy, rất khó để những người làm từ thiện có thể hoàn thiện tất cả các quy trình ngay từ đầu.
  Mạnh thường quân không có kinh nghiệm làm từ thiện mùa bão
  Mạnh thường quân không có kinh nghiệm làm từ thiện mùa bão
  Có thể bởi tâm lý chủ quan xuất phát từ ý thức muốn làm việc tốt mà nhiều người khá nóng vội. Họ chỉ nghĩ đến việc dựa vào sức ảnh hưởng của bản thân để kêu gọi người hâm mộ ủng hộ. Sau đó đưa số tiền ủng hộ đó đến tận tay đồng bào là xong. Trong thâm tâm đôi khi họ cũng không nghĩ đến việc có ngày cộng đồng, những người đã ủng hộ yêu cầu công khai minh bạch số tiền này.

  Những trường hợp thật sự gian dối trong quá trình làm từ thiện mùa bão

  Và tất nhiên, không thể loại trừ trường hợp đó là thật sự đã có người lợi dụng nỗi đau và sự mất mát của đồng bào để trục lợi. Bên cạnh nhiều nhà hảo tâm đã làm việc nhiệt tình, giúp đỡ người dân và những hoàn cảnh éo le thì còn một bộ phận “con sâu làm rầu nồi canh”. Điều này khiến cho những người tốt cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.
  Một số người trục lợi qua hoạt động từ thiện
  Một số người trục lợi qua hoạt động từ thiện
  Việc lợi dụng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi quyên góp từ thiện bão lụt. Sau đó chiếm đoạt luôn số tiền, bay hơi không tăm tích không phải chuyện hiếm. Rất nhiều người nổi tiếng đã bị phanh phui chiêu trò này và phải trả giá đắt cho hành động của mình. Số tiền cũng được chuyển đến tay những người thật sự khó khăn đang cần sự giúp đỡ. Thiết nghĩ, nếu việc cứu trợ đồng bào, từ thiện mùa bão cứ giữ được ý nghĩa vốn có của nó thì đã không có nhiều lùm xùm liên quan. Cụm từ sao kê cũng đã khiến nhiều người trở nên cảnh giác và không còn hào hứng với việc kêu gọi. Đâu ai có thể lên án những hành động này. Thế nhưng, người nghèo, người khó khăn, đồng bào bão lụt chắc chắn sẽ là người thiệt thòi nhất.  

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao