Tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa khởi công xây dựng

Tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa khởi công xây dựng

2022-08-29 09:48:19

  Dự án Tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa tại khu vực phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa khởi công vào sáng 28/8. Đây là công trình Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc. Các hạng mục chính là tượng đài con tàu tập kết. Dự án được dự kiến hoàn thành giữa năm 2023. Thông tin được Trangtin24h cung cấp ngay sau đây.

  Tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa đã bước vào quá trình xây dựng

  Theo Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì dự án này do UBND TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện khoảng 9 tháng với tổng mức đầu tư gần 255 tỷ đồng.  Con số này đã được tính toán để giảm hơn 35,5 tỷ đồng so với quyết định phê duyệt ban đầu. Trong số 255 tỷ đồng này, ngân sách tỉnh hỗ trợ 76,5 tỷ đồng. Còn lại 178,5 tỷ đồng là vốn ngân sách thành phố Sầm Sơn và các nguồn huy động khác. 
  Tượng đài Con tàu tập kết
  Tượng đài Con tàu tập kết
  Buổi lễ khởi công có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch nước đã yêu cầu Thanh Hóa cần phối hợp chặt chẽ với các Ban liên lạc học sinh miền Nam trong toàn quốc và các gia đình. Mục đích là để thu thập, sưu tầm các tư liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật liên quan.  Tất cả đều thể hiện tình cảm Bắc Nam ruột thịt, tái hiện được hình ảnh hào hùng của lịch sử dân tộc lúc bấy giờ. Đặc biệt, nội dung cần quan tâm nhất là những chuyến tàu đưa hơn 15 vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh từ miền Nam tập kết ra miền Bắc.

  Tham quan bản phối cảnh tượng đài tại Sầm Sơn - Thanh Hóa

  Theo thông tin ban đầu, công trình dự kiến được khởi công vào quý IV/2021. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn về huy động nguồn vốn và chịu tác động của dịch Covid-19 nên dự án bị tạm hoãn đến nay.
  Phối cảnh tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa
  Phối cảnh tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa
  Khu lưu niệm được xây dựng trên diện tích hơn 40.000 m2 bao gồm:
  • Khu A có diện tích gần 13.600 m2. Các hạng mục gồm: Tượng đài Con tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung, nhà trưng bày hiện vật,...
  • Khu B có diện tích gần 2.000 m2. Đây là nơi tái hiện lại chân thực hình ảnh những lán trại, nơi ăn ở sinh hoạt của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết. Xung quanh có giếng nước, cây xanh cảnh quan...
  Điểm nhấn của công trình tượng đài 155 tỷ Thanh Hóa còn có con đường ký ức bằng gốm sứ. Với chiều dài hơn 1.1km tái hiện tất cả những hình ảnh hào hùng chân thực. Trong dự án còn có công viên chuyên đề với diện tích gần 24.000 m2. Tượng đài Con tàu tập kết nằm trên diện tích khoảng 3.200 m2. Tượng đài và phù điêu lớn hình cánh cung là công trình biểu tượng, điểm nhấn cho toàn khu lưu niệm. Khu vực này có giá trị xây lắp dự kiến khoảng 89 tỷ đồng.  Trong lòng tượng đài được thiết kế một bảo tàng thu nhỏ mô phỏng hình ảnh các con tàu của Ba Lan, Liên Xô (cũ)... đã tham gia vận chuyển cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết có thành tích tiêu biểu...

  Lời kết

  Tượng đài 255 tỷ Thanh Hóa là niềm tự hào của toàn dân, là sợi dây kết nối Bắc Nam trọn vẹn. Đây cũng là điểm tham quan, tưởng nhớ không chỉ của con em xứ Thanh mà còn của toàn dân tộc.  >>Theo dõi thêm những tin tức mới nhất tại Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao