Ukraine chịu tổn thất “đau đớn” khi giao tranh ở Sievierodonetsk

15/06/22
0
Giao tranh ở Sievierodonetsk đang diễn ra khốc liệt 

Trong cuộc chiến với Nga ở phía Đông của TP Sievierodonetsk và vùng Kharkiv, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết họ đang phải hứng chịu những tổn thất nặng nề. 

Quân đội Ukraine kêu gọi viện trợ 

Đêm ngày 14.6 theo giờ địa phương, Tổng thống Zelensky đã có bài phát biểu và cho biết, trong cuộc giao tranh ở Sievierodonetsk quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề, cần được viện trợ với các hệ thống tên lửa hiện đại để ứng phó với chiến dịch quân sự của Nga. 

Ông Zelensky nói: “Những trận đánh khốc liệt nhất đang diễn ra ở Sievierodonetsk cùng các thị trấn và cộng đồng lân cận. Thật không may, tổn thất là rất lớn”. Tổng thống Ukraine tuyên bố họ vẫn tiếp tục chiến đấu, chiến đấu kiên cường cho tới cùng. 

Nga kêu gọi quân đội Ukraine đầu hàng 

Về phía Nga, họ kêu gọi lực lượng quân đội Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất ở Sievierodonetsk ra đầu hàng trước ngày 15.6. Theo hãng tin của Interfax cho biết, Tướng Mikhail Mizintsev, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga đã kêu gọi các tay súng Ukraine ngừng kháng cự vô nghĩa và hạ vũ khí càng sớm càng tốt. 

Cùng theo ông Mizintsev, sẽ có một hành lang nhân đạo được thiết lập để sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. 

Giao tranh ở Sievierodonetsk đang diễn ra khốc liệt 
Giao tranh ở Sievierodonetsk đang diễn ra khốc liệt

Theo Reuters, cuộc giao tranh ở Sievierodonetsk đang diễn ra ở nhà máy hóa chất Azot đã khiến nhiều người liên tưởng đến những trận đánh ở nhà máy thép Azovstal của TP Mariupol. Đây là nơi lực lượng quân đội Ukraine cố thủ trước khi đầu hàng vào giữa tháng 5. 

Giới chức Ukraine vẫn tiếp tục kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh tăng cường viện trợ xe tăng, máy bay không người lái, pháo và các loại vũ khí hạng nặng để chiến đấu lại với quân đội Nga. Theo một số nguồn tin cho biết, các nước phương Tây đã cam kết sẽ gửi hệ thống vũ khí chuẩn NATO cho Ukraine, bao gồm cả những tên lửa hiện đại nhất của Mỹ. 

Tuy nhiên, việc triển khai sẽ mất rất nhiều thời gian và UKraine cần được hỗ trợ liên tục từ các nước phương Tây để chuyển đổi sang nguồn cung và hệ thống mới khi kho vũ khí đạn dược của họ từ thời Liên Xô đang dần cạn kiệt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.