Vé máy bay Tết Quý Mão khan hiếm do hãng "chơi chiêu"

Vé máy bay Tết Quý Mão khan hiếm do hãng "chơi chiêu"

2022-11-29 09:48:35

  Vé máy bay Tết Nguyên đán 2023 đang khan hiếm, cháy hàng đối với hạng vé tiết kiệm hoặc phổ thông. Tình trạng này diễn ra trên diện rộng ở nhiều hãng bay, chặng bay trong dịp người dân về quê ăn Tết. Nếu muốn di chuyển bằng phương tiện này thì chỉ còn hạng thương gia giá đắt đỏ với giá vé từ 4,9 đến 5,6 triệu đồng/vé.

  Cạn vé rẻ, chỉ còn hạng thương gia

  Hầu hết các hãng hay đều ra thông báo vé rẻ đã hết, chỉ còn ghế thương gia. Điều này có nghĩa nếu không tăng slots thì người dân chỉ có thể mua vé thương gia để về quê ăn Tết. Chính điều này khiến khách hàng nghi ngờ hãng đang sử dụng chiêu trò để bán vé giá cao. Trong khi đó hãng thì khẳng định việc hết vé giá rẻ là sự thật vì những vé này đã được “săn” hết trước đó.
  Các hãng bay cạn vé rẻ, chỉ còn hạng thương gia
  Các hãng bay cạn vé rẻ, chỉ còn hạng thương gia
  Giá vé máy bay Tết năm nay được đánh giá là "căng" hơn so với những năm trước. Lượng vé bán ra nhanh, hết ghế ngồi. Hãng hàng không muốn bổ sung thêm vé thì vẫn phải chờ Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt. Giá vé các chặng bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình tại tất cả các hãng đang neo ở mức cao. Khảo sát vé TP.HCM - Hải Phòng từ ngày 17-1 đến 20-1 của Vietnam Airlines hiển thị bảy chuyến bay. Tuy nhiên, chỉ có một chuyến còn vé hạng phổ thông với mức giá 3,5 triệu đồng của Pacific Airlines. Còn lại là hạng thương gia với mức giá 5,9 triệu đồng/vé. Tại Bamboo Airways, giá ghế thương gia được niêm yết khá cao, 4,9 triệu đồng/vé nhưng cũng chỉ còn vài ghế. Đối với Vietjet vẫn còn đủ các hạng vé như Eco, Deluxe, Skyboss nhiều chặng bay đang mở bán. Giá vé thấp nhất chặng TP.HCM - Hải Phòng được đơn vị này bán với giá 3 triệu đồng/vé cho giờ hay là 5h45.

  Hết vé giá rẻ hay hãng cố tình tạo hiệu ứng khan hiếm

  Theo anh Q. - nhân viên văn phòng tại TPHCM cho biết “Có vẻ như hãng đang cố tình khóa hết các hạng vé phổ thông để tạo sự khan hiếm khiến vé thương gia bán được nhiều hơn. Giá vé máy bay tết 2022, với 20 triệu, gia đình tôi 4 người đã có thể mua vé khứ hồi về Thanh hóa. Thế nhưng năm nay, 20 triệu mới đủ để mua 1 chiều”. Theo thông tin từ Cục Hàng không, các hãng sẽ mở đường bay phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão trong khoảng thời gian từ 6/1 đến 5/2/2023. Theo kế hoạch sẽ khai thác 25.613 chuyến bay nhưng có thể sẽ phải tăng thêm 8.079 chuyến. Số chuyến tăng này tương đương 32% đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều vé máy bay.
  Liệu có phải hãng đang cố tình tạo hiệu ứng khan hiếm?
  Liệu có phải hãng đang cố tình tạo hiệu ứng khan hiếm?
  Song song với việc hành khách bức xúc vì phải mua vé đắt thì các hãng cũng cho biết, bản thân gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo một công ty trả lời “Vé máy bay Tết đã được mở bán từ tháng 8. Người dân tranh thủ mua vé thời điểm giá ổn định, chọn được chỗ ngồi. Đến  hiện tại hết vé phổ thông cũng là chuyện dễ hiểu. Hoàn toàn không có chuyện hãng khóa hạng vé rẻ để mở hạng thương gia.” Vị lãnh đạo này cũng nói thêm “Các đường bay tỉnh có số chuyến bay ít nhưng nhu cầu đi lại cao. Điều này khiến vé rơi vào tình trạng khan hiếm. Có thời điểm chỉ qua một tuần mà giá đã cao hơn từ 20 - 30%. Số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến cũng hạn chế nên hãng sẽ không tập trung bán hạng thương gia.”

  Các hãng bay đang chờ cấp thêm “slot”

  Vấn đề mà các hãng bay mong muốn hiện nay là tăng tần suất khai thác. Số ghế ngồi vẫn thiếu trong khi đội tàu bay của các hãng đang chưa được khai thác hết công suất. Ví dụ như Vietnam Airlines có quy mô đội tàu bay hơn 100 chiếc. Thế nhưng hoạt động mỗi ngày có 72 đến 78 chiếc. Vietjet hiện tại cũng có hơn 70 tàu nhưng bay 53 đến 58 chiếc.
  Các hãng bay mong muốn được cấp thêm slot
  Các hãng bay mong muốn được cấp thêm slot
  Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự kiến trong dịp Tết sẽ đón mỗi ngày khoảng 120.000 lượt khách. Ban ngày sẽ có khoảng 42 chuyến bay/giờ hạ cánh và ban đêm là 32 chuyến bay/giờ. Tuy nhiên, các hãng đang mong muốn có thể nâng số chuyến hạ cánh từ 42 chuyến/giờ lên 44 hoặc 45 chuyến/giờ. Theo ông Nguyễn Vũ Hoàng, giám đốc truyền thông Vietravel Airlines thì vé máy bay Tết Quý Mão mở bán từ đầu tháng 10-2022. Tỉ lệ lấp đầy trên các chặng bay chính đạt 87%. Tại Vietjet, tỉ lệ khách đặt vé trước trên hệ thống cũng tăng mạnh hơn cùng kỳ năm trước đến 26%.  Nếu không kịp thời tăng thêm slot thì tình trạng khan hàng vẫn sẽ diễn ra. Nhiều người sẽ không mua được vé máy bay Tết để trở về nhà đúng thời khắc quan trọng. Người dân có thể cân nhắc mua vé tàu Tết để giảm áp lực cho ngành Hàng không.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao