Việt Nam thỏa thuận với 17 nước về việc công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19

Việt Nam thỏa thuận với 17 nước về việc công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19

Ngày 17.3, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về việc công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19 lẫn nhau với 17 quốc gia trên thế giới. 

Việt Nam thỏa thuận với 17 nước về việc công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19
Việt Nam thỏa thuận với 17 nước về việc công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19

Ngày 21.3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chính thức thông báo Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về vấn đề công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với 17 quốc gia. 

Các nước bao gồm: Mỹ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Cộng hòa Philippines, Cộng hòa Maldives, Nhật Bản, Úc, Campuchia, Nhà nước Palestine, Belarus, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc.

Theo đó, công dân mang hộ chiếu vắc-xin của 17 quốc gia này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các quốc gia này sẽ được áp dụng các biện pháp y tế như người đã tiêm vắc-xin ở sở tại. Việc công nhận này sẽ giúp công dân của các nước được miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Bên cạnh đó, cho đến thời điểm hiện tại, mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao vẫn được Việt Nam tạm thời công nhận. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong suốt thời gian qua, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực, chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Theo đó, hộ chiếu vắc-xin chính là giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19. Hộ chiếu này được công dân sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân. 

Hộ chiếu vắc-xin không thể thay thế cho các loại giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như: thị thực, hộ chiếu, các loại giấy tờ thông hành, có giá trị đi lại quốc tế, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, giấy miễn thị thực…Hộ chiếu vắc-xin nước ngoài được công nhận chính thức hoặc tạm thời bởi Chính phủ Việt Nam sẽ được coi là hợp lệ và sử dụng trực tiếp trên lãnh thổ Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.