Virus ADENO – Mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Trangtin24h – Tính đến từ đầu năm 2022 đến nay, đã phát hiện 412 ca bệnh do Virus Adeno gây ra. Trong số đó có 324 bệnh nhân được chỉ định nhập viện (chiếm 76%). Số ca mắc tính từ tháng 8 đến nay vẫn đang có xu hướng gia tăng liên tục. Hiện Bộ Y Tế đã hi nhận 6 trường hợp tử vong. Thông tin từ Trangtin24h.

Công tác rà soát, điều tra dịch tễ của bệnh do Virus Adeno gây ra

Người nhiễm virus Adeno sẽ xuất hiện các triệu chứng như: ho, sốt cao, khò khè. Một số trường hợp xuất hiện viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá. Đối với trẻ nhỏ có biểu hiện nặng thì sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng khó thở.

Trước những con số có xu hướng gia tăng do Virus Adeno gây ra, Bộ Y Tế đã có những động thái cảnh báo. Ngày 21/9 Cục Y Tế dự phòng – Bộ Y Tế đã có văn bản chính thức về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Adeno xuống địa phương.

Số trẻ mắc hiện vẫn đang trên đà tăng lên mỗi ngày
Số trẻ mắc hiện vẫn đang trên đà tăng lên mỗi ngày

Trước đó, thông tin của Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến giữa tháng 9/2022 đã có đến 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno. Trong đó 324 bệnh nhận được chỉ định nhập viện. Số trẻ mắc hiện vẫn đang trên đà tăng lên mỗi ngày. Đến nay, Bộ Y Tế đã ghi nhận 06 trường hợp tử vong.

Các biện pháp phòng chống bệnh do Virus Adeno gây ra

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo xuống đơn vị y tế tăng cường công tác giám sát. Điều này nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh, xử lý các ổ dịch do virus Adeno gây ra, tránh lây lan rộng. Đồng thời cần báo cáo chi tiết, kịp thời tình hình dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh

Địa phương cần nâng cao công tác chỉ đạo đến các cơ sở khám chữa bệnh nhằm thực hiện tốt việc cách ly, điều trị, hạn chế hết mức trường hợp tử vong. Các địa phương phải nghiêm túc thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo. Tuyên truyền, hướng dẫn cho người bệnh và người tiếp xúc gần với bệnh nhân về nguy cơ lây nhiễm. 

Các biện pháp phòng chống bệnh do Virus Adeno
Các biện pháp phòng chống bệnh do Virus Adeno

Tại các địa phương

Các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno gây ra. Các kênh thông tin đại chúng sẽ giúp người dân cập nhật tin tức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương điều tra, rà soát và phân tích dịch tễ các trường hợp mắc bệnh, tử vong do Virus Adeno gây ra. Đồng thời các đơn vị đưa ra báo cáo và đề xuất giải pháp phòng chống dịch.

Các biện pháp chống dịch phù hợp cần được đẩy mạnh triển khai
Các biện pháp chống dịch phù hợp cần được đẩy mạnh triển khai

Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương khu vực phụ trách nhằm phân tích và đánh giá nguy cơ. Từ đó đưa ra nhận định, dự báo về tình hình dịch bệnh, có phương án kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch tích cực nhất.

Ngoài ra, các địa phương đưa ra kế hoạch tổ chức phổ biến, tập huấn, kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác giám sát dịch bệnh, triển khai  kịp thời các biện pháp phòng chống dịch do virus Adeno gây ra.

Đường truyền nhiễm của Virus Adeno như thế nào? Cách phòng bệnh hiệu quả ra sao?

Để phòng bệnh một cách tốt nhất thì mọi người cần biết con đường truyền nhiễm của loại virus nguy hiểm này. Từ đó có phương pháp hạn chế và phòng ngừa hiệu quả.

Con đường lây bệnh 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung Ương, số ca dương tính với virus Adeno gia tăng đột biến kể từ tháng 8/2022 đến nay và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, virus Adeno được chia làm 7 nhóm từ A đến G. Trong đó, có tới hơn 50 thể gây bệnh ở người, loại virus này hoạt động ở nhiều cơ quan trên cơ thể con người. 

Người mắc bệnh do virus Adeno gây ra thường gặp các tổn thương trên đường hô hấp, cụ thể là viêm đường hô hấp cấp, viêm kết mạc mắt (hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ), các bệnh lý tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy,…, viêm bàng quang, viêm màng não,… Bệnh do loại virus này gây ra xuất hiện mọi thời điểm, tuy nhiên giao mùa là khoảnh khắc chúng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ nhất. 

Virus Adeno lây truyền qua đường hô hấp, đường giọt bắn
Virus Adeno lây truyền qua đường hô hấp, đường giọt bắn

Người bình thường có thể bị nhiễm bệnh qua đường niêm mạc, vậy nên nguồn nước trong sinh hoạt hàng ngày hoặc tại các hồ bơi cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bình thường bị nhiễm virus Adeno. Thời gian loại virus này ủ bệnh là khoảng từ 8 – 12 ngày.

Tất cả mọi người đều phải cảnh giác bởi virus Adeno có thể gây bệnh cho mọi đối tượng bất kể trẻ nhỏ hay người lớn. Đặc biệt, các đối tượng như người mắc bệnh mãn tính, trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh nền…có sức đề kháng kém sẽ là đối tượng có nguy cơ nhiễm virus Adeno cao nhất. 

Cách phòng tránh virus Adeno

Để phòng bệnh viêm phổi do virus Adeno gây ra, các chuyên gia y tế khuyên các gia đình nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Khi cơ thể có sức đề kháng tốt sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại được nhiều bệnh tật do vi khuẩn và virus gây ra. 

PGS.TS Hồng Hạnh khuyên các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài cho trẻ bú đến 2 tuổi. Khi đó sức đề kháng của trẻ sẽ được hình thành tốt nhất. 

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài cho trẻ bú đến 2 tuổi
Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài cho trẻ bú đến 2 tuổi

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, chế độ dinh dưỡng cần được xây dựng hợp lý. Phụ huynh cũng cần vệ sinh mũi họng cho trẻ sạch sẽ, thường xuyên bằng cách nhỏ nước muối sinh lý, tránh để trẻ ra mồ hôi nhiều, dẫn đến nhiễm lạnh. Bố mẹ tập cho con thói quen thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và tiêm chủng các loại vacxin cần thiết để phòng bệnh đường hô hấp. 

Ngoài ra, gia đình cũng cần lưu ý tránh để trẻ tiếp xúc gần với nguồn bệnh. Nếu thấy trẻ có hiện tượng sốt nhưng thuốc hạ sốt không đáp ứng được thì phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời. 

Trên đây là những thông tin dịch tễ về bệnh do virus Adeno gây ra. Mọi người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.