World Cup Qatar: Cần tuân thủ luật lệ gì để không “ngồi tù”?

World Cup Qatar: Cần tuân thủ luật lệ gì để không “ngồi tù”?

2022-11-09 10:35:15

  Năm 2022, World Cup lần đầu tiên được tổ chức ở một đất nước Hồi giáo - Qatar. Người hâm mộ muốn đến theo dõi trực tiếp các trận đấu cần phải tuân thủ những luật lệ riêng tại đất nước này. Vậy cần phải làm gì để không phải “ngồi tù” khi xem World Cup Qatar? Thông tin sẽ được Trangtin24h cung cấp cho bạn đọc ngay sau đây. 

  World Cup đăng cai ở Qatar khiến nhiều người hâm mộ lo ngại

  Khi FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar thì đã có khá nhiều người hâm mộ lo ngại. Nguyên nhân bởi đây là đất nước Hồi giáo và những luật lệ Hồi giáo có phần hà khắc ở quốc gia này.

  Những luật lệ Hồi giáo có phần hà khắc ở Qatar khiến nhiều người lo ngại
  Những luật lệ Hồi giáo có phần hà khắc ở Qatar khiến nhiều người lo ngại
  Trong những kỳ World Cup ở những quốc gia khác, việc rượu bia, chuyện 'trai gái', khỏa thân đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, đây là những chủ đề rất nhạy cảm ở Qatar. Bởi vậy, người hâm mộ phải có hiểu biết nhất định về luật pháp nước này nhà nếu không muốn gặp rắc rối. Tại trang Đại sứ quán Mỹ tại Qatar đã dành một chuyên mục riêng nói về những quy định và luật lệ Hồi giáo. Điều này giúp cho các cổ động viên người Mỹ có ý định sang Qatar xem World Cup 2022 được đảm bảo an toàn. Những nhân viên đại sứ Mỹ cũng sẵn sàng túc trực để bảo hộ công dân nước mình trong trường hợp dính vào những rắc rối ở Qatar.

  Những luật lệ cần lưu ý khi đến xem World Cup Qatar

  Tại trang web chính phủ của Qatar cũng có những thông tin mà người hâm mộ trên khắp thế giới cần tìm hiểu khi tham dự World Cup Qatar. Nếu muốn đến quốc gia Hồi giáo này để xem thi đấu thì cần lưu ý những vấn đề sau đây.

  Quy định về trang phục và quay phim

  Rất nhiều điểm công cộng tại Qatar yêu cầu cả nam và nữ phải che vai, ngực, bụng và đầu gối. Nếu bạn muốn mặc quần bó sát thì buộc phải mặc áo dài hoặc váy để che đi bụng và đầu gối. 

  Cả nam và nữ phải che vai, ngực, bụng và đầu gối
  Cả nam và nữ phải che vai, ngực, bụng và đầu gối
  Các tiêu chuẩn trang phục này có thể có những điểm khác nhau giữa các khu vực. Hiện tại thì vẫn chưa rõ những quy định này có được áp dụng trong phạm vi sân vận động thi đấu hay không. Các kỳ World Cup trước đây ở nhiều nước khác, người hâm mộ vẫn thường xuyên cởi trần trên các khán đài. Đối với việc quay phim khi đến World ở Cup Qatar, những nhà báo, YouTuber cần phải có giấy phép để sử dụng thiết bị chụp ảnh và quay phim. Giấy phép được áp dụng ở một số khu vực nhất định. Phỏng vấn hoặc đưa tin trong phạm vi Qatar cũng có những điểm hạn chế nhất định.

  Quy định về sử dụng rượu bia

  Những người hâm mộ, khách du lịch sẽ không bị cấm uống rượu bia ở Qatar. Thế nhưng, sử dụng chất kích thích cần phải tuân theo những quy định chặt chẽ. Bạn cũng sẽ không được phép đến nơi công cộng nếu đang trong tình trạng say xỉn. 

  Sử dụng chất kích thích cần phải tuân theo những quy định chặt chẽ
  Sử dụng chất kích thích cần phải tuân theo những quy định chặt chẽ
  Rượu chỉ được bán cho các du khách từ 21 tuổi trở lên. Địa điểm bán hàng quy định là tại các khách sạn, quán bar và nhà hàng được cấp phép. Những ai có vé xem các trận đấu tại World Cup cũng sẽ được phép mua và uống rượu. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng ở khu vực đặc biệt xung quanh sân vận động trước và sau trận đấu.

  Quy định về điều kiện phòng chống COVID-19

  Hiện tại. Covid 19 đã không còn trong tình trạng nguy hiểm ở Qatar. Bởi vậy, Chính phủ Qatar đã nới lỏng những quy định phòng dịch COVID-19 áp dụng đối với khách du lịch, người hâm mộ có vé xem World Cup 2022. Bạn sẽ không còn bị yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh, không cần sử dụng ứng dụng theo dõi y tế có tên là Ehteraz.

  Quy định về điều kiện phòng chống COVID-19
  Quy định về điều kiện phòng chống COVID-19
  Tuy nhiên, quy định về việc đeo khẩu trang vẫn đang được áp dụng. Bạn cần đeo khẩu trang ở các cơ sở y tế và một số khu vực văn phòng. Những ai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì sẽ bị cách ly theo quy định.

  Quy định về vấn đề tình dục

  Tại Qatar, có những điều luật rất chặt chẽ về vấn đề tình dục. Việc quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở World Cup 2022 cũng bị phê phán và chịu trừng phạt từ pháp luật. Bởi vậy, nếu người hâm mộ bóng đá đến đây mà có bất kỳ hành vi nào bị nhà chức trách coi là "thân mật quá mức" giữa nam và nữ ở nơi công cộng đều có thể bị bắt giữ.

  Qatar, có những điều luật rất chặt chẽ về vấn đề tình dục. Việc quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở World Cup 2022 cũng bị phê phán và chịu trừng phạt từ pháp luật. Bởi vậy, nếu người hâm mộ bóng đá đến đây mà có bất kỳ hành vi nào bị nhà chức trách coi là "thân mật quá mức" giữa nam và nữ ở nơi công cộng đều có thể bị bắt giữ. [caption id="attachment_9801" align="aligncenter" width="800"]
  Quốc gia Hồi giáo này cũng cấm việc sống chung với nhau khi chưa kết hôn. Trừ khi là tại các cơ sở lưu trú như khách sạn hay nhà nghỉ. Nếu có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, bất kể cặp đôi đồng giới hay khác giới thì đều bị xem là bất hợp pháp.  Người ngoại quốc khi đến xem World Cup Qatar cần tuân thủ các quy định của quốc gia này. Nếu vi phạm các luật đã được quy định thì có thể bị phạt tiền, bỏ tù hoặc bị trục xuất.

  Quy định về cộng đồng LGBTQ+

  Tại đất nước này, việc đồng tính là bất hợp pháp. Những nhà chức trách đã tái khẳng định quan điểm không chấp nhận việc thân mật ở nơi công cộng chi dù là bất kể giới tính hay khuynh hướng tình dục nào. Đây chính là điều gây lo ngại với cộng đồng LGBTQ+ trên toàn thế giới hiện nay.

  Những người đồng tính có thể thoải mái nắm tay nhau
  Những người đồng tính có thể thoải mái nắm tay nhau
  Tuy nhiên, trưởng ban tổ chức World Cup 2022 - ông Nasser Al-Khater đã lên tiếng trấn an người hâm mộ. "Mọi người sẽ luôn cảm thấy an toàn khi đến Qatar. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu bạn là hãy tôn trọng văn hóa và tuân thủ pháp luật của chúng tôi. Chỉ cần bạn không gây ra bất cứ điều gì có hại cho người khác, không phá hoại những tài sản công cộng thì sẽ không có gì phải lo lắng. Những người đồng tính có thể thoải mái nắm tay nhau thể hiện tình cảm nơi công cộng".

  Lời kết

  World Cup Qatar chính thức khởi tranh vào ngày 20 tháng 11 năm 2022. Người hâm mộ khi đến đây cần tuân thủ những quy định tại quốc gia này để luôn được đảm bảo an toàn. Nước chủ nhà sẽ cố gắng hết sức để tạo những điều kiện tốt nhất cho người hâm mộ.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao