Xác minh nguồn tiền bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dùng để hối lộ

Xác minh nguồn tiền bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dùng để hối lộ

2022-11-14 10:11:30

  Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thành lập "đế chế" AIC kinh doanh đa lĩnh vực. Trong quá trình phát triển, bà Nhàn đã tham gia và trúng thầu nhiều gói cung cấp thiết bị y tế, giáo dục khắp các địa phương trên cả nước. Để có thể dễ dàng thực hiện, bà Nhàn đã không tiếc tay chi tiền thao túng lãnh đạo tỉnh, sở, ngành và chủ đầu tư với những khoản hối lộ kếch xù. Đối tượng lấy tiền từ nguồn nào để có thể thực hiện được điều này.

  Những hoạt động đáng ngờ của công ty AIC

  Theo kết luận của cơ quan điều tra, Công ty AIC chuyên kinh doanh trang thiết bị y tế. Đây là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ một trung tâm xuất khẩu lao động. AIC trực thuộc công ty của Bộ Giao thông vận tải. Bà Nhàn là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc của AIC. Ban đầu, đơn vị này có vốn điều lệ đăng ký là 5 tỷ đồng. Qua 9 lần thay đổi, vốn điều lệ công ty đã lên đến 1.000 tỉ đồng.

  Công ty AIC chuyên kinh doanh trang thiết bị y tế
  Công ty AIC chuyên kinh doanh trang thiết bị y tế
  Trong quá trình hoạt động, AIC được chỉ định tham gia, trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế. Cụ thể là dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tổng trị giá gói thầu lên đến 665 tỷ đồng. Để thuận tiện nhận thầu, bà Nhàn đã thiết lập mối quan hệ với lãnh đạo từ tỉnh ủy đến sở, ngành.  Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn thành lập ban thư ký tài chính riêng. Trưởng ban là bà Nguyễn Thị Thu Phương, người này hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam. Ban thư ký có chức năng thực hiện việc thu chi đối ngoại theo những chỉ đạo của cựu chủ tịch AIC. Tất cả vấn đề thu chi đều được ghi chép riêng, cập nhật máy tính riêng mà không được hạch toán vào phần mềm kế toán của AIC.

  Khởi nguyên của dòng tiền hối lộ

  Theo những kết quả điều tra mới nhất cho thấy, điểm xuất phát của dòng tiền được lãnh đạo công ty AIC mang đi hối lộ quan chức Đồng Nai là từ Ban thư ký tài chính. Nguồn tiền được hình thành từ ban từ việc khai khống giá trị thiết bị y tế do các công ty sân sau chuyển về.

  Đồng Nai là từ Ban thư ký tài chính. Nguồn tiền được hình thành từ ban từ việc khai khống giá trị thiết bị y tế do các công ty sân sau chuyển về. [caption id="attachment_10655" align="aligncenter" width="800"]Tiền mang hối lộ từ Ban thư ký tài chính do Nguyễn Thị Thanh Nhàn lập
  Tiền mang hối lộ từ Ban thư ký tài chính do Nguyễn Thị Thanh Nhàn lập
  Từ năm 2011 - 2020, một số nhân viên được chỉ định của AIC đã nhận tiền từ quỹ của ban. Sau đó, số tiền này được chuyển đến tài khoản của Hoàng Thị Phương Anh. Người này là nhân viên của một công ty khác cũng do bà Nhàn lập ra và điều hành. Mỗi lần nhận được chỉ đạo, Phương Anh sẽ rút tiền mặt để giao cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn mang đi chi "ngoại giao". Người nhận chính là cá nhân và lãnh đạo tỉnh, sở, ngành và chủ đầu tư. Với hình thức như trên, tại Đồng Nai, bà Nhàn đã hối lộ số tiền hơn 43 tỷ đồng đến bí thư, chủ tịch, giám đốc Sở Y tế. Bà Nhàn cũng "biếu quà" 1 tỷ đồng cho giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư. Toàn bộ số tiền này đều có nguồn gốc từ ban thư ký tài chính AIC đã được lập ra trước đó.

  Tổng số tiền chuyển từ Ban thư ký tài chính là hơn 495,5 tỷ đồng

  Qua xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã có thêm nhiều thông tin quan trọng. Theo đó, Hoàng Thị Phương Anh có năm tài khoản được mở tại ba ngân hàng. Trong 9 năm từ 2011 đến 2020, tổng số tiền mà nhân viên ban thư ký tài chính đã chuyển vào ba tài khoản của Phương Anh là hơn 464 tỉ đồng. Bên cạnh đó, hai tài khoản tại hai ngân hàng khác của Phương Anh cũng nhận 31,5 tỷ đồng. 

  Bộ Công an (C03) đã có thêm nhiều thông tin quan trọng. Theo đó, Hoàng Thị Phương Anh có năm tài khoản được mở tại ba ngân hàng. Trong 9 năm từ 2011 đến 2020, tổng số tiền mà nhân viên ban thư ký tài chính đã chuyển vào ba tài khoản của Phương Anh là hơn 464 tỉ đồng. Bên cạnh đó, hai tài khoản tại hai ngân hàng khác của Phương Anh cũng nhận 31,5 tỷ đồng.  [caption id="attachment_10656" align="aligncenter" width="800"]Tổng số tiền chuyển từ Ban thư lý tài chính là hơn 495,5 tỷ đồng
  Tổng số tiền chuyển từ Ban thư lý tài chính là hơn 495,5 tỷ đồng
  Tất cả các tài liệu sao kê tài khoản tại các ngân hàng, trích xuất dữ liệu còn lưu trong USB cá nhân của nhân viên ban thư ký tài chính cũng đã được cơ quan điều tra tổng hợp. Đây là những bằng chứng thể hiện số tiền bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã hối lộ ba cựu quan chức Đồng Nai.

  Tiến hành điều tra AIC trong việc trúng thầu tại nhiều dự án có ngân sách trung ương

  Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được AIC do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn điều hành nhận gói thầu. Dự án được trung ương bố trí kết hợp vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước. Trong đó có việc bố trí nguồn vốn ngân sách ngoài kế hoạch vượt mức quy định. Cụ thể, theo quy định thì dự án sẽ được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ  30% của tổng mức đầu tư dự án với số tiền gần 890 tỷ đồng. 30% này tương ứng mức bố trí tối đa cho dự án này là hơn 266 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế thì dự án đã được bố trí hơn 336 tỷ. Con số này cao hơn 70 tỷ so với quy định.

  Kho bạc Nhà nước. Trong đó có việc bố trí nguồn vốn ngân sách ngoài kế hoạch vượt mức quy định. Cụ thể, theo quy định thì dự án sẽ được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ  30% của tổng mức đầu tư dự án với số tiền gần 890 tỷ đồng. 30% này tương ứng mức bố trí tối đa cho dự án này là hơn 266 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế thì dự án đã được bố trí hơn 336 tỷ. Con số này cao hơn 70 tỷ so với quy định. [caption id="attachment_10654" align="aligncenter" width="800"]Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được bố trí vượt quy định 70 tỷ
  Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được bố trí vượt quy định 70 tỷ
  Trong giai đoạn 2014 - 2015, Bộ Tài chính đã tạm ứng 500 tỷ đồng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách tỉnh Đồng Nai. Mục đích là để bệnh viện thanh toán cho các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Toàn bộ số vốn ứng trước vốn đã được tỉnh Đồng Nai hoàn trả theo quy định. C03 đã tách phần điều tra xác minh liên quan đến phân bổ, sử dụng và quyết toán nguồn vốn ngân sách trung ương để làm rõ và xử lý sau. Cơ quan điều tra cũng kiến nghị tăng cường kiểm tra việc phân bổ vốn từ ngân sách về các địa phương tại các dự án. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng, minh bạch và thực hiện đúng quy định. 

  Lời kết

  Việc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn hối lộ các quan chức, ban ngành để dễ dàng nhận được những gói thầu lớn là có thật. Cơ quan điều tra hiện đang xác minh tất cả các thông tin, bổ sung hồ sơ để tiến hành xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, cũng sẽ có các chế tài xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người có thẩm quyền trong việc phân bổ nguồn vốn trái quy định của pháp luật. Theo dõi tin tức tiếp theo từ Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao